top of page

วิธีส่งของไปฮ่องกงให้ราบรื่น ไม่เจอปัญหา!

Updated: Oct 24, 2023

ถึงแม้ฮ่องกงจะเป็นเขตเศรษฐกิจที่ปลอดภาษี รวมถึงอยู่ในตำแหน่งที่ตั้งที่เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการกระจายสินค้าไปทั่วภูมิภาคเอเชีย ทั้งยังมีท่าเรือที่ทันสมัย ทำให้เป็นศูนย์กลางในการส่งออกและนำเข้าสินค้า อย่างไรก็ตาม ยังมีสินค้าบางประเภทที่เป็นสินค้าควบคุม และมีข้อกำหนดต่าง ๆ ในการส่งของไปฮ่องกงที่ผู้ส่งจำเป็นต้องรู้ เพื่อให้สามารถส่งสินค้าไปถึงมือผู้รับได้อย่างราบรื่น ไม่เจอปัญหา และไม่ติดศุลกากร


บทความนี้ ได้รวบรวมวิธีส่งของไปฮ่องกงที่คุณควรรู้ในแบบเข้าใจง่าย พร้อมแนะนำทริกสำหรับผู้ประกอบการที่สนใจอยากตีตลาดฮ่องกง ติดตามได้เลย


วิธีส่งของไปฮ่องกง

ในภาพรวม การส่งของไปฮ่องกงมีรายละเอียดและวิธีการที่ไม่ต่างจากการส่งของไปประเทศอื่น ๆ แต่สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ ผ่านขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • วิธีส่งของไปฮ่องกงขั้นตอนแรก คือการศึกษาถึงกฎระเบียบและข้อบังคับของศุลกากรทั้งในประเทศไทยและฮ่องกงให้เข้าใจอย่างกระจ่างแจ้ง เนื่องจากสิ่งของบางอย่างอาจต้องห้ามหรือต้องมีเอกสารเฉพาะ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ที่นี่ เพื่อหลีกเลี่ยงความยุ่งยากที่อาจเกิดขึ้นตามมา

 • เมื่อรู้ถึงกฎระเบียบต่าง ๆ แล้ว วิธีส่งของไปฮ่องกงขั้นตอนถัดไปก็คือ การจัดเตรียมสินค้าที่ต้องการจัดส่งใส่บรรจุภัณฑ์ให้เรียบร้อย สิ่งสำคัญคือบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ต้องเหมาะสมกับสินค้าที่อยู่ภายใน ตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นสินค้าที่แตก หัก หรือเสียหายง่ายก็ควรมีวัสดุกันกระแทกซ้อนไว้อีกชั้นหนึ่ง

 • ขั้นตอนต่อไปก็ถึงเวลาเลือกผู้ให้บริการส่งของไปฮ่องกง โดยในปัจจุบันสามารถเลือกใช้ได้หลากหลายเจ้า แต่ก็ควรเลือกที่ตอบโจทย์กับเรามากที่สุด จึงควรนำมาเปรียบเทียบทั้งด้านราคา ไปจนถึงคำรีวิวของลูกค้าที่เคยใช้บริการมาก่อน

 • เมื่อเลือกผู้ให้บริการที่คิดว่าใช่ที่สุดแล้ว ก็ถึงขั้นตอนกรอกเอกสารการจัดส่งที่จำเป็นทั้งหมดให้ถูกต้องและครบถ้วน โดยทั่วไปจะมีแบบฟอร์มสำหรับระบุข้อมูลการจัดส่ง ซึ่งจะประกอบด้วย ชื่อที่อยู่ผู้รับ-ผู้ส่ง เบอร์โทรศัพท์ และรายละเอียดของสินค้าต่าง ๆ เช่น ประเภท ขนาด น้ำหนัก ไปจนถึงมูลค่า ก่อนจะปิดท้ายด้วยการจ่ายค่าธรรมเนียมบริการ

ส่งของจากไทยไปฮ่องกงใช้เวลากี่วัน?

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการส่งของไปฮ่องกงที่ทั้งบุคคลทั่วไป ไปจนถึงผู้ประกอบการที่กำลังวางแผนทำธุรกิจในฮ่องกงสงสัยคือ “ส่งของจากไทยไปฮ่องกงใช้เวลากี่วัน?” แน่นอนว่าไม่มีคำตอบที่ตายตัว เนื่องจากผู้ให้บริการแต่ละเจ้าก็มีกรอบระยะเวลาที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม สามารถเฉลี่ยได้ดังต่อไปนี้

 • สำหรับการส่งด่วน โดยทั่วไปแล้วจะใช้ระยะเวลา 1-5 วัน

 • สำหรับการส่งแบบปกติ โดยทั่วไปแล้วจะใช้ระยะเวลา 7-10 วัน

ราคาส่งของไปฮ่องกง

เมื่อได้ทราบเกี่ยวกับระยะเวลาในการส่งของไปฮ่องกงกันแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ควรทราบ และสำคัญไม่แพ้กันก็คือ ‘ราคา’ ซึ่งแน่นอนว่าก็ย่อมแตกต่างกันไปตามผู้ให้บริการแต่ละเจ้าเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ก็สามารถเฉลี่ยออกมาได้ดังต่อไปนี้

 • 600-1,000 บาท ต่อพัสดุ 1 กิโลกรัม

 • แต่สำหรับผู้ประกอบการที่โดยปกติแล้วจะส่งสินค้าครั้งละจำนวนมาก ราคาก็จะถูกลง เช่น ในกรณีที่น้ำหนักพัสดุเกินกว่า 50 กิโลกรัมขึ้นไป ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 200-300 บาทต่อกิโลกรัม

สินค้าต้องห้าม

เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง และสามารถส่งสินค้าได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด ผู้ประกอบการควรรู้ว่ามีสินค้าของประเภทใดบ้างที่ต้องห้ามในการส่งของไปฮ่องกง โดยมีลิสต์ดังต่อไปนี้

 • ยาอันตราย

 • อาวุธต่าง ๆ รวมถึงสเปรย์พริกไทย และที่ช็อตไฟฟ้า

 • สัตว์ใกล้สูญพันธุ์

 • เนื้อสัตว์และสัตว์ปีก ที่อยู่ภายใต้การควบคุมโดยกฎหมายฮ่องกง

5 สินค้าท็อปฮิตที่คนฮ่องกงนิยมซื้อใน E-Commerce

สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังวางแผนที่จะตีตลาดฮ่องกง คงเป็นเรื่องดีหากได้รู้ถึงข้อมูลว่าคนฮ่องกงนิยมสั่งซื้อสินค้าประเภทใดผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อที่จะวางแผนการขายได้อย่างถูกต้องและตรงจุด โดยจากการสำรวจของ E World Trade ระบุว่า 5 ท็อปฮิตที่คนฮ่องกงนิยมซื้อผ่านช่องทาง E-Commerce มากที่สุดประจำปี 2022 ที่ผ่านมามีดังต่อไปนี้

 • อุปกรณ์เสริมโทรศัพท์มือถือ เช่น เคสโทรศัพท์ ฟิลม์กันรอย หูฟังไร้สาย

 • หนังสือ เช่น หนังสือนวนิยาย หนังสือสร้างเสริมแรงบันดาลใจ หนังสือท่องเที่ยว

 • เครื่องแต่งกาย สินค้าแฟชั่น เช่น กางเกงยีนส์ เสื้อแจ็กเกต รองเท้าผ้าใบ

 • ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือน เช่น เครื่องดูดฝุ่น น้ำยาทำความสะอาด เครื่องล้างจาน

 • ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก เช่น ผ้าอ้อม รถเข็นเด็กเล็ก คาร์ซีท

ส่งของไปฮ่องกงสะดวก ปลอดภัย ราคาดี ต้องที่ Ezy Express

ถึงตรงนี้ เชื่อว่าทุกคนน่าจะเข้าใจเกี่ยวกับการส่งของไปฮ่องกงอย่างครบถ้วนแล้ว และถ้าหากใครกำลังมองหาผู้ให้บริการส่งเอกสารไปฮ่องกงที่น่าเชื่อถือ สามารถใช้บริการ Ezy Express ที่นอกจากราคาจะย่อมเยาแล้ว ยังไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องเอกสาร หรือจัดการกับพิธีการศุลกากร เพราะเราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการส่งสินค้าไปต่างประเทศแบบครบวงจรในมาตรฐานสากล ช่วยให้ชีวิตของคุณง่ายและสะดวกสบายยิ่งขึ้น พร้อมบริการไปรับสินค้าให้ถึงบ้านไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ส่งถึงไว ปลอดภัยถึงปลายทาง ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านสายด่วน Ezy Express ได้ที่เบอร์ 061-398-3300 หรือ LINE Official @ezyexpress


コメント


bottom of page