top of page

ไขกุญแจสำคัญ อยากทำธุรกิจส่งออกเริ่มต้นอย่างไรดี ?

ประเทศไทย ถือเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยทรัพยากรอันทรงคุณค่า อีกทั้งคนไทยยังมีภูมิปัญญาที่สืบทอดมาจากรุ่นปู่ย่าตายาย ทำให้มีสารพัดผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นของกิน ของใช้ หรือสินค้าอื่น ๆ มาเที่ยวทีไร เป็นต้องขนกลับประเทศกันเป็นลัง ๆ ทุกที การส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ จึงเป็นโอกาสทองสำหรับผู้ที่อยากสร้างรายได้จากสินค้าไทยคุณภาพสูง แล้วหากอยากทำธุรกิจส่งออกต้องเริ่มต้นอย่างไร เรามี 6 เรื่องต้องรู้ที่ถือเป็นกุญแจสำคัญของธุรกิจนี้มาฝากกัน


นักธุรกิจกำลังวางแผนทำธุรกิจส่งออกเครื่องดื่ม

1. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย เพื่อมองหาสินค้าที่ตรงใจ

อย่างที่เกริ่นไปว่าสินค้าไทยมีให้เลือกหลากหลายหมวดหมู่ ทั้งของกิน ของใช้ เสื้อผ้า ของตกแต่ง และสิ่งของอื่น ๆ เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญให้ผู้ประกอบการสามารถนำภูมิปัญญาและความรู้มาต่อยอดให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ แต่การเลือกและต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้ประสบความสำเร็จนั้น จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากคุณขาดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน


หากอยากทําธุรกิจส่งออก กุญแจสำคัญดอกแรกคือต้องระบุให้ชัดว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร เป็นชนชาติใด อเมริกัน ยุโรป เอเชีย หรือตะวันออกกลาง แล้วพวกเขาคือคนกลุ่มไหน อายุเท่าไหร่ สนใจด้านใดเป็นพิเศษ ให้ความสำคัญกับการทำ Market Research ว่าในตลาด มีคู่แข่งที่ใกล้เคียงกันไหม แล้วสินค้าของคุณจะสามารถแก้ Pain Point ให้กลุ่มเป้าหมายได้ดีกว่าคู่แข่งได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการได้ดีที่สุด ตรงใจที่สุด และสามารถสร้างยอดขายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ


2. เจรจาเพื่อต่อรองราคากับผู้ผลิตหรือ Supplier

ถ้าถามว่า ‘อยากทําธุรกิจส่งออกเริ่มต้นอย่างไร’ นอกเหนือจากการมีกลุ่มเป้าหมายและสินค้าที่ต้องการขายแล้ว กุญแจสำคัญดอกถัดมา ต้องยกให้การมีพาร์ตเนอร์ที่ดี โดยเฉพาะผู้ผลิตหรือ Supplier แนะนำว่าควรไปตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบด้วยตนเอง และเลือกเจ้าที่มั่นใจในคุณภาพและบริการมากที่สุด เพื่อช่วยการันตีว่าสินค้าของคุณจะออกมาสมบูรณ์แบบ สร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้เป็นอย่างดี


และที่สำคัญ การผลิตหรือการสั่งซื้อวัตถุดิบคือต้นทุนหนึ่งในการดำเนินธุรกิจ อย่าลืมเจรจาต่อรองราคากับผู้ผลิตและ Supplier เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกลงในกรณีที่สั่งครั้งละจำนวนมาก ก็จะเป็นการช่วยเพิ่มกำไรให้ธุรกิจของคุณได้อีกทางหนึ่ง


3. ขายผ่าน E-Marketplace Platform ควบคู่กับการทำการตลาดออนไลน์

เมื่อเป็นการส่งออกสินค้าไปขายในต่างประเทศ หากคุณเป็นผู้ประกอบการรายย่อย การนำสินค้าไปเสนอขายกับลูกค้าแบบ Face to Face จึงเป็นเรื่องยากและใช้งบประมาณเยอะ ดังนั้น ถ้าอยากเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากกว่าโดยไม่ต้องใช้งบการตลาดสูง การขายผ่าน E-Marketplace Platform เช่น Amazon, Shopee, Lazada และ eBay คือคำตอบ เพราะในแพลตฟอร์มเหล่านี้ มีลูกค้านับล้านคนรอคุณอยู่จากทั่วทุกมุมโลก ถือเป็นบ่อเงินบ่อทองของผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ทุกคนเลยก็ว่าได้


นอกจากการขายผ่าน E-Marketplace Platform แล้ว อีกช่องทางหนึ่งที่จะทำให้สินค้าและแบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักได้ คือการทำการตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะบน Social Media อย่าง Facebook, X, Instagram และ TikTok ที่มีผู้ใช้งานกระจายตัวอยู่ทั่วโลก ใช้งบยิงโฆษณาไม่เยอะ แต่สร้างยอดขายแบบวัดผลได้แน่นอน


พนักงานนำสินค้าขึ้นรถบรรทุกเพื่อส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ

4. หาจุดเด่นของสินค้าให้เจอ ชูให้เห็นชัด เพื่อดึงดูดใจลูกค้า

สืบเนื่องมาจากการขายผ่าน E-Marketplace Platform อีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่ต้องโฟกัสไม่แพ้กันในการทำธุรกิจส่งออก คือคุณต้องหาจุดเด่นของสินค้าหรือ Unique Selling Point (USP) ให้เจอ ไม่ว่าจะเป็นสรรพคุณ คุณภาพ วัตถุดิบ หรือจุดแข็งอื่น ๆ แล้วระบุข้อมูลเหล่านั้นลงไปในหน้าขายสินค้าให้ครบถ้วน เนื่องจากสินค้าของเราคือของใหม่ที่ลูกค้าไม่เคยเห็น พวกเขาจึงย่อมอยากศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อ การให้ข้อมูลอย่างเพียงพอจะช่วยให้ลูกค้าเกิดการรับรู้ จดจำ และพัฒนาไปสู่การปิดการขายได้ง่ายดายยิ่งขึ้น


5. ศึกษากฎหมายการนำเข้าและส่งออกสินค้าอย่างละเอียด

กฎหมายคือหนึ่งในข้อกำหนดในการทำธุรกิจส่งออก ที่ผู้ประกอบการต้องศึกษาและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะกฎหมายของประเทศปลายทาง ควรตรวจสอบให้ดีว่าแต่ละประเทศมีข้อจำกัดในการนำเข้าและส่งออกสินค้าอย่างไรบ้าง เช่น ประเทศญี่ปุ่น ห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสัตว์ เนื้อสัตว์ และน้ำนมดิบ หรือประเทศสหรัฐอเมริกา ห้ามนำเข้าอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากเจลาติน เพื่อป้องกันปัญหาทางกฎหมายที่อาจเกิดขึ้นในภายหลังและส่งผลกระทบต่อธุรกิจได้


6. ให้ความสำคัญกับขั้นตอนการแพ็กสินค้าและการเลือกบริการขนส่ง

กุญแจสำคัญดอกสุดท้ายในการส่งออกสินค้าไปจำหน่ายต่างประเทศ ต้องยกให้การแพ็กและการขนส่งสินค้า เพราะเป็นตัวแปรสำคัญในการควบคุมคุณภาพสินค้าของคุณก่อนจะส่งไปถึงมือของผู้รับ แพ็กสินค้าให้แน่นหนาด้วยพลาสติกกันกระแทก ก่อนบรรจุลงในกล่องที่มีขนาดเหมาะสม ระบุข้อมูลติดต่อผู้รับและผู้ส่งให้ชัดเจน เลือกบริษัทขนส่งที่เชื่อถือได้ จัดส่งสินค้าถึงมือผู้รับได้รวดเร็วในราคาสมเหตุสมผล เพื่อความปลอดภัยของสินค้าและความประทับใจของลูกค้า และทำให้พวกเขากลับมาซื้อซ้ำอีกครั้ง


อยากปั้นธุรกิจส่งออกสินค้าไปต่างประเทศของคุณให้เติบโตอย่างยั่งยืน สร้างประสบการณ์การซื้อที่น่าประทับใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ การเลือกบริษัทขนส่งเป็นสิ่งสำคัญ เลือกใช้บริการ EzyShip จาก Ezy Express ผู้นำด้านการขนส่งทางเรือ ส่งมอบสินค้าถึงมือลูกค้าของคุณอย่างปลอดภัยได้ทั่วโลกในราคามิตรภาพ ให้บริการโดยทีมงานที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 25 ปี หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทุกบริการด้านการขนส่งของเรา สามารถสอบถามผ่านสายด่วน


Ezy Express ที่เบอร์ 061-398-3300 

หรือ LINE Official @ezyexpress ได้เลย

Comments


bottom of page