top of page

HOW TO วิธีส่งของไปต่างประเทศแบบไม่โดนตีกลับ

Updated: Oct 24, 2023


แม้ปัจจุบันการสื่อสารและนวัตกรรมต่าง ๆ ก้าวหน้าไปไกล แต่การส่งของไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นในทวีปเอเชียด้วยกัน หรือทวีปต่าง ๆ ทั่วโลก ก็ยังเป็นสิ่งที่หลายคนค่อนข้างวิตกกังวล ด้วยระเบียบข้อบังคับที่แตกต่าง รวมทั้งข้อกฎหมาย ภาษี ไปจนถึงการแพ็กสิ่งของให้ปลอดภัย ไม่ให้ชำรุดเสียหายได้ง่าย วันนี้เรามีเคล็ดลับมาบอกกัน กับการส่งของไปต่างประเทศอย่างไรให้อุ่นใจ ไร้กังวล ของถึงที่หมายอย่างปลอดภัยแบบชัวร์ ๆ


ศึกษากฎระเบียบ ข้อบังคับต่าง ๆ ในการส่งของไปยังต่างประเทศ

ข้อแรกที่เราจะต้องรู้ก่อนในการส่งของไปต่างประเทศก็คือ กฎระเบียบและข้อบังคับต่าง ๆ ของประเทศที่เราจะส่งสินค้าเข้าไป เนื่องจากว่าแต่ละประเทศก็มีกฎยิบย่อยที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาษีหรือสิ่งของที่ห้ามนำเข้าประเทศ


ตัวอย่างเช่น การส่งของไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาจะห้ามส่งดอกไม้ไฟ หูฉลาม ซากศพ กัญชา เครื่องกระสุน ตั๋วเงิน ธนบัตร งาช้าง แสตมป์ รวมถึงของผิดกฎหมายต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีสิ่งของที่จำกัดการส่ง กล่าวคือ สามารถส่งในปริมาณปกติได้ แต่หากว่ามีปริมาณที่มากกว่าปกติ อย่างการส่งออกไปขายจะต้องมีการดำเนินการเพื่อขออนุญาต เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ เมล็ดพืช ของใช้ส่วนตัว สัตว์มีชีวิต ทองคำ


นอกจากนี้ จะต้องศึกษาเรื่องภาษีที่ต้องจ่ายในการนำสินค้าเข้าประเทศด้วย ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีกฎเกณฑ์ที่แตกต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น ประเทศญี่ปุ่นจะมีเกณฑ์เรียกเก็บภาษีนำเข้า และการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยสินค้าบางอย่าง หากมูลค่าต่ำกว่า 10,000 เยน จะไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม แต่หากว่าเป็นการส่งสินค้าไปประเทศในสหภาพยุโรปจะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มตามรายการที่จัดส่ง ซึ่งตามปกติแล้วผู้รับจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายดังกล่าว แต่หากว่าผู้รับปฏิเสธการรับผิดชอบ ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในการส่งคืนสินค้าที่อาจจะมีค่าส่งของกลับ และมีภาษีนำเข้าในบางกรณี หรือสินค้าอาจจะถูกทำลาย รวมถึงการสูญเสียโอกาสทางธุรกิจในการขายสินค้าให้แก่ผู้อื่น ที่สำคัญที่สุดคือ เสียเวลาทั้งเราและผู้รับด้วย


เลือกวิธีการส่งที่เหมาะสมกับสิ่งของที่เราจะส่ง และความรวดเร็วในการส่งที่เราต้องการ

การส่งของไปต่างประเทศจะมีหลากหลายรูปแบบตามแต่บริษัทขนส่งสินค้า ทั้งการส่งด่วนและการส่งแบบธรรมดา ซึ่งตามปกติแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบริการแบบไหนจะแบ่งการส่งออกเป็น 3 ทาง ซึ่งเราจะต้องสอบถามผู้ให้บริการว่ามีบริการส่งสินค้าแบบไหนบ้าง

  • ทางอากาศ เหมาะกับสินค้าที่มีน้ำหนักเบา เนื่องจากมีราคาค่อนข้างสูง เหมาะกับการส่งสินค้าด่วน การส่งเอกสารต่าง ๆ

  • ทางบก ซึ่งรวมถึงการขนส่งโดยรถไฟและรถบรรทุก เหมาะกับการส่งสินค้าในประเทศเพื่อนบ้าน หรือประเทศใกล้เคียง อย่างประเทศในแถบเอเชียที่อยู่บนผืนแผ่นดินเดียวกัน อย่างจีน ลาว เวียดนาม เมียนมา มีจุดเด่นคือ มีความรวดเร็ว ปลอดภัย สามารถส่งสินค้าได้จำนวนมาก และหลากหลาย

  • ทางน้ำ เป็นการขนส่งที่เหมาะกับการส่งของระยะไกลได้ในราคาประหยัด โดยจะใช้เวลาจัดส่งประมาณ 7-14 วัน

แพ็กสินค้าให้แน่นหนาและปลอดภัย พร้อมจ่าหน้าให้ชัดเจน

การเลือกวิธีส่งของไปต่างประเทศวิธีใดก็ตาม อาจจะไม่ได้สำคัญเท่ากับขั้นตอนของการแพ็กสินค้าให้มีความปลอดภัย และมีการจ่าหน้าพัสดุที่ชัดเจน ถูกต้อง และมีรายละเอียดครบถ้วน เพื่อให้ผู้ส่งพัสดุสามารถนำส่งได้อย่างถูกต้อง ไร้ข้อผิดพลาดใด ๆ


นอกจากนี้ หากว่าเป็นสินค้าที่แตกหรือชำรุดง่าย ให้เราห่อบับเบิลกันกระแทกหลายชั้น พยายามอย่าให้มีช่องว่างภายในกล่องให้ของขยับ พร้อมแปะสติกเกอร์ “Fragile” ไว้ที่กล่องพัสดุ เพื่อป้องกันสิ่งของเสียหาย


ดำเนินการพิธีการศุลกากรส่งของออก

ไม่ใช่แค่การส่งสินค้าเข้าประเทศปลายทางเท่านั้นที่จะต้องเก็บภาษีอากรนำเข้า หรือภาษีมูลค่าเพิ่ม แต่การส่งของออกไปต่างประเทศก็ต้องดำเนินพิธีการศุลกากรส่งของออกเช่นเดียวกัน เราจึงต้องศึกษาระเบียบข้อบังคับ การทำเอกสารส่งกรมศุลกากรให้ครบถ้วน แต่หากว่าเราส่งผ่านตัวแทน หรือบริษัทขนส่ง เราก็ไม่จำเป็นต้องดำเนินการเอง ผู้ขนส่งสินค้าจะเป็นผู้จัดการให้ทั้งหมดนั่นเอง


ติดตามการขนส่งสินค้าว่าถึงมือผู้รับอย่างปลอดภัย

เมื่อส่งของออกไปจากมือเราแล้ว สุดท้ายให้เราเก็บใบเสร็จในการส่งสินค้าและ Tracking Number เอาไว้ โดยเราสามารถส่ง Tracking Number ให้แก่ผู้รับ เพื่อให้ทั้งเราและผู้รับสามารถตรวจสอบการส่งของไปต่างประเทศได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวล


หากว่าใครไม่อยากยุ่งยากกับการส่งของไปต่างประเทศ สามารถใช้บริการของ Ezy Express ราคาถูก ไม่ต้องปวดหัวเรื่องเอกสาร หรือจัดการกับพิธีการศุลกากร เราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการส่งสินค้าไปต่างประเทศ ช่วยให้ชีวิตของคุณง่ายและสะดวกสบายยิ่งขึ้น เรามีบริการที่หลากหลายในราคาจับต้องได้ รับสินค้าจากบ้านไม่เสียเวลาเดินทาง สอบถามเพิ่มเติม 061-398-3300 หรือ Line OA: @ezyexpress


Comments


bottom of page