top of page

ส่งของมือใหม่ควรรู้! ขนาดพัสดุส่งผลอย่างไรในการส่งต่างประเทศ

Updated: Oct 24, 2023


ในการส่งสินค้าไปต่างประเทศ นอกจากการชั่งน้ำหนักและวิธีที่ใช้ในการจัดส่งแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อราคา ทั้งเรื่องขนาดและน้ำหนักของกล่อง ทำให้เกิดการคิดราคาสินค้าโดยไม่ยึดจากการชั่งน้ำหนักเพียงอย่างเดียว ดังนั้นผู้ที่ต้องการส่งสินค้าไปต่างประเทศ จึงต้องคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้ควบคู่กันไป เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด โดยมีวิธีคิดและเรื่องที่ควรรู้ ดังนี้


การคิดปริมาตร

ต้องนำขนาดพัสดุมาคิดเพื่อให้ได้น้ำหนักปริมาตร ซึ่งจำเป็นต่อการคำนวณค่าส่งต่างประเทศ โดยใช้สูตรตามนี้

ความกว้าง x ความยาว x ความสูง หาร 5,000 = น้ำหนักปริมาตร

โดยน้ำหนักปริมาตรที่ทำการคิดได้ จะถูกนำไปเปรียบเทียบกับการชั่งน้ำหนักจากสินค้าจริง ซึ่งหากค่าไหนมากกว่า ก็จะถูกนำมาคิดคำนวณราคา เช่น กล่องหนัก 3 กก. มีขนาดความกว้าง 24 ซม. ยาว 31 ซม. และมีความสูง 31 ซม.

น้ำหนักปริมาตรจะอยู่ที่ 24 x 31 x 31 หาร 5,000 = 4.6128 กก.


ดังนั้นเมื่อนำมาพิจารณากับน้ำหนักสินค้าจริงที่หนัก 3 กก. น้ำหนักปริมาตรที่มีค่ามากกว่าจะถูกนำมาใช้ในการคำนวณราคาต่อไป โดยจะถูกนำไปคำนวณร่วมกับราคาค่าใช้จ่ายการจัดส่งไปยังประเทศปลายทางและวิธีในการจัดส่ง รวมถึงการกำหนดราคาเริ่มต้นของบริการแต่ละที่ ดังนั้นการเลือกใช้ขนาดกล่องจึงเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อราคา เพราะกล่องที่มีขนาดใหญ่ก็จะถูกนำไปคำนวณเป็นน้ำหนักปริมาตรที่มากขึ้นด้วย


การเลือกกล่อง สำหรับส่งของไปต่างประเทศ

เพื่อไม่ให้เกิดการใช้ขนาดพัสดุที่ไม่สัมพันธ์กับสิ่งของข้างในจนค่าใช้จ่ายในการส่งต่างประเทศมีราคาสูงกว่าที่ควรจะเป็น เราจึงมีเคล็ดลับที่ควรคำนึงถึงในการเลือกกล่องมาแนะนำกัน ดังนี้


เลือกให้เหมาะกับพัสดุข้างใน

การเลือกขนาดกล่องที่จะใช้สำหรับส่งของไปต่างประเทศ ควรเลือกขนาดที่เหมาะกับของที่ต้องจัดส่ง เพราะนอกจากจะส่งผลต่อการคิดคำนวณค่าใช้จ่ายแล้ว ยังจะช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการขนส่งด้วย เพราะหากเราเลือกใช้กล่องที่มีขนาดใหญ่จนเกินไป อาจทำให้เหลือพื้นที่ภายในจนทำให้สิ่งของเคลื่อนที่ไปมาจนของเสียหาย หรือหากเราเลือกใช้กล่องที่มีขนาดเล็กเกินไปก็อาจส่งผลทำให้กล่องคับแน่นจนสิ่งของข้างในเสียรูปทรงได้ เราจึงควรเลือกผู้ให้บริการจัดส่งของไปยังต่างประเทศ ที่มีขนาดกล่องหลากหลายทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ เพื่อให้สามารถเลือกขนาดพัสดุที่เหมาะสมและพร้อมส่งต่างประเทศได้อย่างคุ้มค่าและปลอดภัยที่สุด


ดูคุณภาพของกล่อง

เนื่องจากการส่งของต่างประเทศจำเป็นต้องใช้เวลาและกระบวนการในการขนส่งที่มากกว่าปกติ คุณภาพของกล่องจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่ต่างจากการเลือกขนาดกล่องเพื่อส่งของไปต่างประเทศเลย คือควรเลือกกล่องพัสดุที่มีความแข็งแรง คงทนต่อการกระแทก ยิ่งเป็นของที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ยิ่งต้องเลือกกล่องที่มีขนาดหนาหน่อย ซึ่งกล่องกระดาษลูกฟูกถือว่าเป็นกล่องที่มีความแข็งแรงคงทนต่อการขนส่งมากที่สุด แต่ต้องคำนึงไปพร้อมกับปัจจัยด้านราคา เนื่องจากกล่องที่มีความหนามากก็จะมีน้ำหนักและราคาที่สูงขึ้นตามไปด้วย

อย่าลืมใช้วัสดุสำหรับกันกระแทกมาช่วยเสริม

หากสิ่งของที่ต้องการจัดส่งเป็นสิ่งของที่เสียหายได้ง่าย การใช้วัสดุสำหรับกันกระแทกมาเสริมจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงในการขนส่งและช่วยป้องกันการเกิดแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถช่วยเติมเต็มพื้นที่ภายในกล่อง ในกรณีที่กล่องพัสดุมีขนาดใหญ่กว่าสิ่งของจนเหลือพื้นที่ว่างภายใน โดยแนะนำให้เลือกกันกระแทกที่มีน้ำหนักเบา เพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นย่อมส่งผลต่อการคำนวณราคาด้านขนส่ง


ต้องรู้! สินค้าที่ห้ามส่งไปต่างประเทศ

นอกจากการเลือกคุณภาพและขนาดพัสดุที่ควรรู้แล้ว อย่าลืมระวังสินค้าที่ไม่สามารถส่งต่างประเทศด้วยการจัดส่งแบบวิธีปกติได้ แต่จะมีอะไรบ้างไปอัปเดตกัน

  • สินค้าสด เนื่องจากเป็นข้อกำหนดโดยทั่วไป ซึ่งอาจเกิดการเน่าเสียระหว่างการขนส่ง แต่สำหรับอาหารแห้งอาจมีข้อกำหนดในการส่งที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ

  • สารเคมี ที่รวมถึงวัสดุระเบิดและวัตถุไวไฟทุกชนิด ที่จำเป็นจะต้องทำการจัดส่งกับผู้ที่มีความชำนาญในการจัดการกับสินค้าอันตราย DG (Dangerous Goods) โดยเฉพาะ

  • สิ่งมีชีวิต เช่น สัตว์เลี้ยง ต้องใช้การขนส่งแบบพิเศษอีกรูปแบบหนึ่ง ที่มีความเฉพาะตัว ซึ่งจะมีราคาค่อนข้างสูง

  • เงินตราหรือสิ่งที่สามารถแทนเงินตราได้ เป็นสิ่งผิดกฎหมาย อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการสูญหาย

  • สินค้าผิดลิขสิทธิ์ ไม่สามารถขนส่งได้เนื่องจากเป็นสินค้าผิดกฎหมาย ซึ่งหากตรวจพบจะถูกยึดไว้เป็นของกลางและทำลายทิ้งทันที

  • ชิ้นส่วนมนุษย์ รวมถึงเถ้าอัฐิ ซึ่งต้องใช้บริการพิเศษในการจัดส่ง

ไม่อยากคิดมากกับการส่งสินค้าไปต่างประเทศ เลือกใช้บริการจาก EZY Express เรามาพร้อมกับบริการด้านการขนส่งแบบครบวงจรในมาตรฐานสากล ที่พร้อมให้คำปรึกษาและดูแลสินค้าทุกชิ้นด้วยทีมงานมืออาชีพประสบการณ์มากกว่า 20 ปี อีกทั้งยังมีขนาดกล่องให้เลือกหลากหลายขนาด นอกจากนี้เรายังมีบริการรับแพ็กสินค้าสำหรับส่งออกต่างประเทศที่ตอบโจทย์กับทุกความต้องการของคุณ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านสายด่วน Ezy Express ได้ที่เบอร์ 061-398-3300 หรือ LINE Official @ezyexpress


Comments


bottom of page