top of page

ส่งของไปยังต่างประเทศได้ทุกอย่าง จริงหรือไม่

Updated: May 31

มาดูกันว่าการส่งสินค้าไปต่างประเทศ มีสินค้าประเภทใดบ้างที่ต้องตรวจสอบก่อนทำการส่งบ้าง ถ้าเรานึกถึงการส่งสินค้าที่ทุกคนส่งกันทั่วไปว่ามีอะไรบ้าง หลาย ๆ คนคงนึกถึง เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า อาหาร สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ยา เครื่องสำอาง เอกสารต่าง ๆ เป็นต้น แต่จะมีใครรู้บ้างว่า สินค้าตัวอย่างข้างตันที่กล่าวมาสามารส่งไปต่างประเทศได้ทุกชิ้นจริงหรอ?

ส่งสินค้าไปต่างประเทศได้ทุกอย่างหรือไม่

การส่งของไปต่างประเทศโดยเครื่องบินในตอนนี้นั้นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาก ๆ ทั้งสะดวกรวดเร็ว แต่มีข้อจำกัดบางอย่างที่ส่งสินค้าบางประเภทไปยังประเทศปลายทางไม่ได้ อาจเป็นเพราะเรื่องของกฎหมายศุลกากรในแต่ละประเทศนั้น ๆ หรือข้อจำกัดของบริการการขนส่งเอง


มาดูกันสินค้าอิงจากปัจจัยสี่และข้อจำกัดของมันกันครับ


1. ยา

ไม่ว่าจะเป็นรักษาโรค อาหารเสริมต่าง ๆ ยาเม็ด ยาน้ำ สมุนไพร ยานวดแผนใดก็ตาม ยาหม่อง พิมเสน หรือแม้แต่ยาดม อาหารเสริมไปต่างประเทศ จะต้องศึกษาข้อมูลให้แน่นอนก่อนว่าประเทศนั้น ๆ ต้องมีใบอนุญาตส่งออก หรือนำเข้าในประเทศนั้น ๆ รึเปล่า ส่วนใหญ่ถ้าไม่ต้องขอใบอนุญาตส่งออก ก็จะเจอในเรื่องของใบอนุญาต อาหารและยาของประเทศนั้น ๆ นะครับ


2. อาหาร

ใคร ๆ ก็คิดที่จะส่งอาหารไทยไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น น้ำปลาร้า แคปหมู น้ำพริก ปลาแห้ง ผลไม้สด ผลไม้กระป๋อง ส่งให้กับญาติที่อยู่ต่างแดน ซึ่งต้องทำการศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนว่า จะส่งไปยังประเทศปลายทางอะไร และประเทศปลายทางที่เราจะส่งไปมีกฎหมายประเทศบ้านเขาห้ามหรือไม่ ส่วนใหญ่แล้วอาหารนั้นส่วนใหญ่จะส่งยาก แต่ไม่ใช่ว่าส่งไม่ได้ เนื่องจากอย่างน้อย ๆ ต้องใช้ใบอนุญาตอาหารและยาของประเทศปลายทาง และเอกสารที่จำเป็นบางตัวจากทางไทย


3. เสื้อผ้า

กระเป๋า ดูเป็นอะไรที่ส่งง่ายที่สุดแล้ว ถ้าไม่ติดเรื่องมูลค่าสินค้าทีแพงแสนแพง ซึ่งอาจทำให่เราโดนภาษีกับสินค้าแบบนี้ได้ หากเป็นเป็นเสื้อผ้าที่ผลิตแบบไม่มีแบรนด์ ก็สามารถส่งได้โดยง่าย แต่ไม่เสมอไปนะครับ เนื่องจากบางประเทศ โดยเฉพาะประเทศแถบยุโรป ผู้ส่งต้องมีใบอนุญาต CO (certificate of origin) เพื่อยืนยันแหล่งกำเนิดของผ้าด้วย


4. สินค้าอิเลกทรอนิกส์

มือถือ วิทยุ ไฟฉาย นาฬิกา ประเภทที่มีแบตเตอรี่หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการรายใดก็ อาจจะปฏิเสธเราก็ได้ เนื่องจากแบตเตอรี่สามารถทำให้บริษัทมีความเสี่ยงในทางก่อการร้ายได้


นี่เป็นข้อมูลที่ต้องวางแผนก่อนล่วงหน้า ถ้าหากเตรียมข้อมูลให้ดีก่อน การส่งของก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และทำให้คุณวางใจได้ว่าของของคุณจะส่งถึงคนที่คุณรักได้แน่นอน


Comentários


bottom of page